CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ HÀNG HẢI NHẬT QUANG

Konosuke Matsushita: Một người Nhật Bản "khổng lồ"

 

Trong lĩnh vực công nghệ và điện tử thì ngay cả những cường quốc của thế giới như Hoa Kỳ và Nga đều kính nể đất nước Nhật Bản. Những sản phẩm mang tên National hay Panasonic từ lâu nay đã len lỏi vào mỗi gia đình từ mọi châu lục trên khắp hành tinh. Tuy nhiên, có thể nhiều người chưa biết những thương hiệu lừng danh ấy chính là của Tập đoàn Matsushita nổi tiếng và người sản sinh ra tập đoàn là một trong những doanh nhân tài ba đáng ngưỡng mộ nhất trên toàn cầu.

Ông cũng là người đã làm cả thế giới phải nhìn văn hóa và tinh thần Nhật Bản bằng con mắt trân trọng và khâm phục. Nhân vật được coi là "ông tổ" của Phương thức kinh doanh kiểu Nhật, người "khổng lồ" của dân tộc Nhật Bản ấy chính là Konosuke Matsushita.

Konosuke Matsushita thời trẻ và sau này khi trở thành ông chủ tập đoàn Matsushita
 

Những bước đầu tiên

Matsushita sinh ngày 27/11/1894 tại một làng nhỏ phía nam Osaka thuộc tỉnh Wakayama trong một gia đình làm nông nghiệp có 7 anh chị em, ông là con thứ 3 trong gia đình. Chỉ học hết bậc tiểu học 4 năm, mới 9 tuổi cậu bé đã phải đi học việc để kiếm sống và nuôi gia đình. Konosuke xin vào học nghề và phụ việc tại một cửa hàng bán lò than tại Osaka vài tháng trước khi học xong tiểu học.

Ngày làm việc của Konosuke bắt đầu từ sớm tinh mơ với việc lau dọn sạch sẽ cửa hàng. Khi cửa hàng sạch sẽ tinh tươm, cậu bắt đầu đánh bóng các lò than trong khi những đứa con của người chủ cửa hàng cũng đồng trang lứa vẫn đang ngủ say trên giường. Cực nhọc là thế nhưng những đồng lương đầu tiên ít ỏi cậu nhận được dường như là một gia tài thực sự và làm tan biến mọi mệt nhọc.

Chưa đầy một năm sau, cửa hàng bán lò than đóng cửa. Konosuke xin được vào phụ việc tại một cửa hàng bán xe đạp. Vào thời đó, xe đạp là một món hàng xa xỉ thường được nhập khẩu từ Anh quốc. Cửa hàng xe đạp cũng thực hiện cả các công việc sửa chữa cơ khí nhỏ và Konosuke nhanh chóng học được cách dùng máy tiện và một số công cụ khác. Công việc vất vả và nhiều lúc nhàm chán nhưng Konosuke vẫn cố gắng trụ lại để tích lũy kinh nghiệm. Cha cậu luôn động viên: "Các kỹ năng con đang học sẽ đảm bảo tương lai của con. Hãy là một doanh nhân thành đạt và con có thể thuê những người được học hành đầy đủ".

Sau vài năm làm việc, Matsushita đã để lại cho ông chủ những ấn tượng tốt về mình. Lần đó, một cậu bé cùng làm việc và ngang tuổi với Matsushita đã ăn cắp đồ của cửa hàng. Bị phát hiện, ông chủ thương tình chỉ nhắc nhở cậu bé kia, nhưng Masushita đã nói: "Tôi không thể làm việc chung với một người ăn cắp, như thế tôi đã bị tiếng xấu. Nếu ông không đuổi cậu ta thì tự tôi sẽ thôi việc!". Và ông chủ đã đồng ý với cậu.

Vài năm sau, mặc dù công việc đang tiến triển và ông chủ rất tin dùng thì Masushita bỗng quyết định thôi việc. Vào thời gian này, xe điện bắt đầu xuất hiện trên các quảng trường lớn ở Osaka, bản năng của Konosuke mách bảo rằng các sản phẩm sử dụng điện năng sẽ là xu thế mới trong tương lai. Khao khát được trở thành một phần trong lĩnh vực mới mẻ này, cậu xin vào làm việc tại Công ty Chiếu sáng điện Osaka, và rời khỏi tiệm bán xe đạp khi mới 15 tuổi.

Dự án lớn đầu tiên mà Konosuke tham gia là mắc hệ thống dây điện cho Nhà hát lớn của thành phố. Dự án kéo dài hơn 6 tháng và nhóm của Konosuke đã làm việc suốt ngày đêm để kịp tiến độ. Do bỏ quá nhiều sức lực và tâm huyết cho dự án này, suốt thời gian làm việc trong nhà hát không hề có hệ thống sưởi, nên khi dự án thành công mỹ mãn thì Konosuke đã mắc bệnh viêm phổi.

21 tuổi, Matsushita cưới vợ. Lúc này sức khỏe anh không tốt, nhiều lúc Matsushita nghĩ có lẽ mình chẳng sống được lâu. Tương lai vợ con mình sẽ ra sao? Nhớ lời khuyên của cha về mục tiêu trở thành một doanh nhân, anh càng quyết tâm rời bỏ công việc ổn định với mức lương cao vào ngày 15/6/1917 và chính thức mở công ty sản xuất riêng. Toàn bộ số tiền tiết kiệm của Konosuke lúc đó vỏn vẹn có... 97 yên, chỉ gần đủ cho các công cụ và nguyên liệu cơ bản. Các công cụ nặng, tất nhiên, là không thể có được. Tuy nhiên, không nản lòng với nguồn lực sơ sài, Konosuke mở một cửa hàng tại chính căn hộ nhỏ dưới tầng hầm một tòa nhà của mình. Cùng làm việc với anh có hai đồng nghiệp cũ tại công ty điện Osaka.

Công việc kinh doanh cuối cùng không hiệu quả. Đến cuối năm 1917, hai người đồng nghiệp cũ của Konosuke ra đi. Công ty chỉ còn lại Konosuke và 2 cộng sự khác. Người chủ cửa hiệu cầm đồ của Mumeno kể lại câu chuyện về những tháng ngày khốn khó giật gấu vá vai, lo ăn từng bữa của gia đình Konosuke. Đến chiếc áo Kimono, của hồi môn và nữ trang của vợ anh cũng phải bán đi để lấy tiền làm vốn kinh doanh.

Đang trên bờ vực phá sản, bất ngờ công ty đã ký được một đơn hàng 1.000 miếng cách điện cho quạt điện. Thế là lại có thêm điểm tựa để tiếp tục trụ lại với thương trường. Ngày ngày Matsushita lao vào nghiên cứu quên ăn quên ngủ. Mọi cố gắng của anh đã gặt hái được thành công đầu tiên, đó là chiếc... đui đèn! Nó được khách hàng rất hoan nghênh. Với nghiên cứu này, Matsushita xin cấp bằng sáng chế và đó là tấm bằng đầu tiên trong số gần 5 vạn tấm bằng của "vương quốc" Matsushita sau này.

Khi công việc kinh doanh thuận lợi, Konosuke bắt đầu có tiền để đầu tư. Anh thuê một căn nhà hai tầng và mở "Xưởng chế tạo đồ điện Matsushita" ở tầng một. Từ đây có xưởng lớn hơn, Konosuke mở rộng sản xuất phát triển thêm phần cắm nối vào đèn và đui đèn hai đầu. Cả hai đều là ý tưởng sáng tạo do anh tự thiết kế. Các sản phẩm này với chất lượng cao và giá rẻ ngay lập tức được chào đón và sử dụng rộng rãi. Đến năm 1922, Konosuke xây dựng một nhà máy và khu văn phòng mới để đáp ứng nhu cầu mở rộng sản xuất.

Thời kỳ này Konosuke nhận ra tiềm năng vô cùng lớn của thị trường bóng đèn chạy pin cho xe đạp. Mặc dù bóng đèn xe đạp lúc này đã xuất hiện nhưng nhìn chung có độ tin cậy thấp và thời gian sử dụng thường không quá 3 giờ liên tục. Quyết định phải giải quyết bằng được vấn đề này, Konosuke dành 6 tháng để thiết kế bóng đèn cho xe đạp có hình viên đạn, đặc biệt, loại bóng đèn này có thể hoạt động tới 40 giờ mà không cần xạc pin.

Tuy nhiên, các đại lý bán hàng không mấy tin tưởng vào sản phẩm và từ chối cung cấp ra thị trường. Konosuke quyết định bỏ qua các đại lý và gửi hàng mẫu trực tiếp tới các chủ cửa hàng xe đạp, đề nghị họ kiểm tra kết quả vận hành của loại bóng đèn mới. Không ngờ chiến lược này đã mang lại kết quả hơn cả mong đợi. Một "cơn lũ" các đơn đặt hàng ào ạt đến. Thậm chí một số đại lý trước kia còn không buồn nói chuyện với Konosuke thì giờ đây cạnh tranh nhau để được phân phối sản phẩm của anh.

Sử dụng thương hiệu National lần đầu tiên


Đui đèn, "siêu bàn là" và radio hiệu National - những sản phẩm đầu tiên của Konosuke Matsushita
Thành công đã khích lệ Konosuke tiếp tục phát triển thế hệ bóng đèn xe đạp chạy pin thứ hai, lần này anh chọn thiết kế hình vuông. Trong một lần suy nghĩ đặt tên cho loại bóng đèn mới, anh chợt nhìn thấy từ tiếng Anh "international" trên mặt tờ báo để bàn. Tra từ điển, Konosuke ngẫm nghĩ từ "international", rồi từ "national". Anh thích "national" với những ý nghĩa là "thuộc về" hay "liên quan" tới quốc gia và đó thực sự là ý nghĩa hoàn hảo cho sản phẩm mới. Bởi Konosuke tin rằng, ắt sẽ có một ngày tất cả các gia đình trên toàn nước Nhật sẽ sử dụng sản phẩm của anh. Vậy là vào năm 1927, thương hiệu National nổi tiếng chính thức ra đời.

Vào thời gian này, các sản phẩm điện dân dụng được coi là hàng hóa xa xỉ và có giá quá cao với phần đông người tiêu dùng. Konosuke quyết định phải tạo ra các sản phẩm điện dân dụng phù hợp với khả năng của những người tiêu dùng bình dân nhất. Anh thành lập bộ phận riêng chuyên thiết kế các thiết bị sưởi điện và phát triển bàn là điện với mục tiêu hướng tới thị trường đại chúng. Ba tháng sau, "Siêu bàn là" thương hiệu National được hoan nghênh khắp Nhật Bản.

Mặc dù thị trường bàn là điện có mức cầu theo dự báo là 100.000 cái/năm, Konosuke đã yêu cầu bộ phận sản xuất cung cấp 10.000 bàn là hiệu National hằng tháng. Anh biết rằng sản xuất quy mô lớn sẽ giúp giảm giá thành và rất nhiều người tiêu dùng sẽ mua loại bàn là mới khi giá bán phù hợp với khả năng thanh toán của họ. Nhờ vậy, thị trường sẽ mở rộng. "Siêu bàn là" hiệu National được bán với giá 3,2 yên, thấp hơn rất nhiều mức giá 5 yên của các đối thủ cạnh tranh và nhanh chóng trở thành một sản phẩm bán chạy nữa của công ty.

Luôn bắt nhịp được nhu cầu của thị trường, mọi chiến lược nghiên cứu và kinh doanh của Konosuke đều đúng thời điểm và đáp ứng trúng nhu cầu của xã hội. Suốt thời kỳ suy thoái, nhu cầu sử dụng radio phát triển nhanh chóng trong dân chúng nhưng giá bán radio ngoài thị trường quá cao và chất lượng thấp. Ngay lập tức, Konosuke lại tung ra các sản phẩm mới trong vòng 3 tháng và sản phẩm này nhận được giải Nhất trong cuộc thi do Đài Phát thanh công cộng Tokyo tổ chức bấy giờ.

Kinh doanh là con người
Câu nói ưa thích của Konosuke: "Kinh doanh là con người" (Business is people). Luôn tin tưởng vào năng lực của nhân viên và đồng sự là một phần tính cách của Konosuke.
Trong lần Konosuke được một người bạn mời tham dự một buổi lễ tại đền Shinto, anh đã rất ấn tượng và rút ra nhiều điều trong triết lý kinh doanh của mình. "Nhân loại cần sự thịnh vượng cả vật chất và tinh thần. Và công việc kinh doanh, đóng góp các vật dụng thiết yếu cho cuộc sống hạnh phúc. Đây là sứ mạng cốt yếu của kinh doanh".

Sau khi trở về, Konosuke tập trung nhân viên vào ngày 5/5/1932 và phát biểu một thông điệp định hướng cho công ty theo suốt nhiều thập niên sau. "Nhiệm vụ của một nhà sản xuất xóa bỏ đói nghèo bằng cách sản xuất thật nhiều hàng hóa. Mặc dù nước cũng có thể coi là một sản phẩm, không ai phản đối nếu một người khách qua đường dừng lại và uống nước từ vòi công cộng. Đó là bởi vì nguồn cung cấp nước rất phong phú và giá nước rẻ. Sứ mệnh của một nhà sản xuất như chúng ta là cung cấp hàng hóa nhiều và rẻ như nước công cộng. Đó là cách chúng ta dẹp bỏ đói nghèo, mang lại hạnh phúc cho cuộc sống của con người và làm cho thế giới tốt đẹp hơn".

Đến năm 1934, Viện Đào tạo tại nhà máy Kadoma của Konosuke ra đời. Tại đây, học sinh tốt nghiệp phổ thông có thể theo học trong 3 năm và được đào tạo cả kỹ thuật và kinh doanh. Lúc này phạm vi hoạt động và ảnh hưởng của Matsushita đã lan ra cả nước với 200 loại sản phẩm điện như: dụng cụ nối điện, dụng cụ nhiệt điện, máy thu thanh, pin... Số lượng công nhân đã lên tới hơn 1.000 người. Năm 1935, công xưởng Matsushita trở thành Công ty Công nghiệp điện khí Matsushita. Năm 1938, Matsushita chế tạo được mô hình máy thu hình và tới năm 1941, công ty của Matsushita trở thành một doanh nghiệp lớn với hơn 10.000 công nhân.

Với "Sứ mệnh chân chính là sản xuất những vật dụng có chất lượng cao và phổ biến rộng cho nhân dân Nhật Bản và toàn thế giới" và phương châm "Làm giàu là yêu nước", Matsushita đã từng bước khẳng định vị trí của mình trên thương trường. Đối với công nhân, ông xác định "tuyệt đối không giảm bớt công nhân và tiền lương của họ", đối với sản phẩm thì "tuyệt đối không hạ giá bán". Còn với bản thân, Matsushita xác định: "bất luận trong trường hợp nào cũng không thể để mất đi tự tin".

Vươn lên từ đổ nát
Konosuke Matsushita trong năm 1951 - Thời kỳ mở rộng phạm vi hoạt động của công ty ra toàn cầu
Một ngày sau khi nước Nhật tuyên bố đầu hàng không điều kiện, ngày 16/8/1945, Konosuke triệu tập các giám đốc cao cấp và kêu gọi toàn bộ công nhân: "Sản xuất là nền tảng vô cùng quan trọng cho quá trình phục hồi của chúng ta. Chúng ta hãy cùng đánh thức tinh thần Matsushita truyền thống và nhận nhiệm vụ xây dựng lại quốc gia, cải thiện cuộc sống của người dân Nhật Bản".

Thời kỳ này Nhật Bản thực hiện quá trình cải cách dân chủ, trong đó rất chú trọng việc thành lập các nghiệp đoàn lao động. Nghiệp đoàn lao động công nghiệp Matsushita của Konosake ra đời ngay lập tức nhận được sự ủng hộ từ đông đảo người lao động. Họ rất tin tưởng vào thông điệp mà Konosuke đặt ra: ưu tiên cao nhất cho lợi ích của người lao động và các chính sách tốt nhất kết hợp hài hòa lợi ích của người lao động và người quản lý sẽ được thực hiện.

Nhật Bản sau chiến tranh bị tàn phá nặng nề bởi lạm phát, thiếu thốn lương thực và kinh doanh không trung thực. Tháng 11/1946, Konosuke đã thành lập một tổ chức với mối quan tâm hàng đầu là cải thiện điều kiện sống. Dựa trên triết lý "Hạnh phúc và Hòa bình đến từ Thịnh vượng", ông đặt tên cho tổ chức này - Viện PHP (Peace and Happiness through Prosperity), Viện đã chính thức hoạt động với lý lưởng cao cả của người sáng lập, ban đầu chỉ trên lãnh thổ Nhật nhưng đến năm 1970, Viện PHP đã thực hiện các hoạt động trên phạm vi toàn cầu.

Tôn trọng truyền thống để trở thành "đại gia thế giới"

Năm 1951 là năm mở đầu cho sự nghiệp xây dựng lại danh hiệu Matsushita. Konosuke tuyên bố đã đến lúc đồ điện của Matsushita cần có vị trí trong cộng đồng kinh tế quốc tế. Ông yêu cầu các cộng sự và nhân viên của mình hãy tôn trọng các giá trị văn hóa truyền thống bởi họ sắp bước sang giai đoạn hoạt động với quy mô toàn cầu. Konosuke quyết định tới Mỹ để tự mình tìm hiểu cách thức vận hành của các tập đoàn công nghiệp Hoa Kỳ, và ông nhận thấy có một khoảng cách rất lớn giữa nước Mỹ thịnh vượng và nước Nhật nghèo khó.

Để cạnh tranh với phương Tây, Công ty Mashushita cần có kiến thức tốt hơn về điện và điện dân dụng, và cần một cách tiếp cận chuyên môn hóa cao hơn trong phát triển sản phẩm. Lúc này, làn sóng thù ghét người Nhật vẫn còn đang mạnh, nếu người Nhật hay hàng hóa được quảng cáo là của Nhật đều có nguy cơ bị tẩy chay. Do đó sự cạnh tranh trên thương trường quốc tế quả là không hề đơn giản.

Matsushita quyết định sang Mỹ và châu Âu để khảo sát thị trường, tìm đối tác nước ngoài. Ông đã mạnh dạn liên kết với Hãng Phillips của Hà Lan, mặt khác tập trung nghiên cứu để cải tiến hàng hóa sao cho tốt nhất, đẹp nhất và dễ sử dụng nhất. Năm 1952, sau các cuộc đàm phán được đánh giá rất "khốc liệt", Matsushita Electric và Philips của Hà Lan đã đi đến một thỏa thuận hợp tác kỹ thuật và thành lập liên doanh Matsushita Electronics Corporation.

Ngay từ đầu, các nhà đàm phán của Philips đã yêu cầu được hưởng một tỷ lệ doanh thu cao với các hoạt động trợ giúp kỹ thuật, nhưng Konosuke đã bác lại với quan điểm: Matsushita Electric đóng góp giá trị ngang bằng nhờ kinh nghiệm quản lý và yêu cầu phía đối tác phải trả một khoản phí cho các hoạt động trợ giúp quản lý. Rốt cuộc, hai bên cũng đi đến một cam kết hợp tác bình đẳng.

Trải qua 10 năm, tới năm 1960, Matsushita đã được công nhận là công ty được xếp thứ 74 trong 100 "Đại gia của thế giới". Khi các thành công của Matsushita Electric bắt đầu lan rộng ra nước ngoài, cũng là lúc Konosuke Matsushita được nhìn nhận như một trong những doanh nhân vĩ đại nhất thế giới. Hàng loạt nhân vật quốc tế quan trọng đã đến thăm công ty, trong đó có cả Chưởng lý Hoa Kỳ Robert Kennedy, Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi và Tổng thống Nam Tư (cũ) Tito. Konosuke luôn tự mình dẫn các vị khách tham quan công ty và cùng nhau trao đổi các ý tưởng.

Báo chí nước ngoài ngay lập tức hướng sự quan tâm vào Matsushita Electric và người sáng lập nó. Tháng 2/1962, Konosuke xuất hiện trên trang bìa tạp chí Time, tạp chí tin tức hàng tuần phổ biến nhất ở Mỹ. Đó là sự phá lệ của tờ báo này bởi đây là lần đầu tiên, chân dung một nhà doanh nghiệp Nhật Bản được đăng trên trang bìa với dòng chữ: "Ông chủ Công ty Matsushita, một công ty có tiếng tăm trên thế giới, hàng hóa có chất lượng tốt nhất và sử dụng có hiệu quả cao nhất".

Tháng 9/1964, Konosuke tiếp tục xuất hiện trên tạp chí Life và được miêu tả như một "nhà công nghiệp hàng đầu", "người làm ra nhiều tiền nhất", "triết gia", "nhà xuất bản tạp chí" và "tác giả của các tác phẩm bán chạy nhất". Báo chí vây lấy Konosuke Matsushita và giúp Matsushita Electric trở nên nổi bật trên toàn cầu.

Một vinh dự đến với Konosuke Mashushita: Vào tháng 6/1958, ông được nhận huân chương do chính Nữ hoàng Hà Lan trao tặng. Đây là phần thưởng được trao "bởi những đóng góp lớn lao phục vụ hợp tác kinh tế cũng như phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai quốc gia". Konosuke là người đầu tiên được nhận vinh dự này từ Nữ hoàng Hà Lan sau Thế chiến II. Ông tiếp tục đóng góp vào quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia với việc sáng lập và trở thành Chủ tịch Hội hữu nghị Hà Lan - Nhật Bản tại Kansai năm 1959.

Konosuke còn được nhận nhiều huân chương từ các quốc gia khác như Brazil, Bỉ hay Malaysia vì những đóng góp của ông trong phát triển quan hệ hợp tác với Nhật Bản. Năm 1959, Konosuke thành lập công ty kinh doanh đầu tiên Matsushita Electric Corporation tại New York. Mashushita đã nhanh chóng thích nghi với môi trường sở tại và nỗ lực đưa ra các sản phẩm được người tiêu dùng Mỹ đánh giá rất cao.

Cũng trong thời gian này, ông cho xây dựng nhiều nhà máy ở các quốc gia như Thái Lan (1961) và Đài Loan (1962). Giữa thời kỳ hưng thịnh của Mashushita trên thương trường, cũng vào đúng dịp kỷ niệm sinh nhật thứ 65 của mình, Konosuke đã tuyên bố rời khỏi vị trí điều hành và chỉ giữ chức Chủ tịch Tập đoàn Mashushita.

Lợi ích của người lao động - lợi ích xã hội

Trong sự nghiệp kinh doanh của mình, Matsushita luôn đề cao chữ "nhân". Ông luôn nhấn mạnh: Thành công của một doanh nghiệp, một tổ chức nhất thiết cần phát huy sức mạnh nội bộ, đoàn kết cao độ. Ông khẳng định: "Trong công ty của chúng tôi, mọi người đều là chỉ huy". Quả thật, ngay trong thời kỳ chiến tranh gian khổ, khắc nghiệt nhưng Matsushita không hề sa thải một công nhân. "Mời người ta lúc khó khăn, rồi lại sa thải người ta lúc thịnh vượng là điều không thể chấp nhận được".

Luôn đặt lợi ích người lao động lên trên hết, Matsushita là công ty đầu tiên áp dụng chế độ làm việc 5 ngày một tuần (từ năm 1965), và có chính sách tăng tiền lương công nhân của công ty lên ngang hàng với Âu - Mỹ. Với chính sách ấy, năm 1971 tiền lương ở Matsushita đã ngang hàng với Tây Đức (là nước có mức tiền lương cao nhất châu Âu lúc đó) và năm 1976, tăng cao bằng mức lương ở Mỹ.

Bên cạnh đó, Mashushita luôn khẳng định: kinh doanh trước hết vì xã hội, vì đất nước, góp phần đưa Nhật theo kịp Âu - Mỹ. Lợi ích của doanh nghiệp cũng chính là lợi ích của các cá nhân. Tài sản và thu nhập của ông một phần được dùng vào việc lập các quỹ hỗ trợ nghiên cứu khoa học, giáo dục, giao lưu quốc tế, hoặc lập trường đào tạo nhân tài cấp lãnh đạo, phát triển Viện Nghiên cứu PHP...

Tháng 7/1973, sau lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập công ty, Konosuke bắt đầu dành nhiều thời gian hơn cho việc phát triển triết lý của mình và viết sách. Một trong những cuốn sách của ông được nhiều người biết đến viết về bản chất và thay đổi tính cách con người, tựa đề "Những suy nghĩ về con người (Thoughts on Man)". Năm 1974, ông cho xuất bản cuốn "Nước Nhật bên bờ vực (Japan at the brink)".

Với cuốn "Kiếm tìm sự thịnh vượng" ông đã đề cập tới vấn đề: "Mục tiêu cuối cùng của sản xuất là để xóa bỏ đói nghèo và tạo ra sự thịnh vượng". Triết lý của ông đến nay vẫn luôn được thế giới đánh giá rất cao: "Xóa bỏ đói nghèo vẫn luôn là một trách nhiệm, một nhiệm vụ thiêng liêng và là mục đích phấn đấu cao cả nhất trong cuộc sống của con người. Muốn đạt được điều đó, con người phải không ngừng nỗ lực làm việc và sáng tạo ra của cải vật chất cho mình và cho xã hội. Đó là sứ mệnh cao cả của mỗi nhà sản xuất, mỗi doanh nghiệp".

Khi không còn trực tiếp điều hành công việc, hàng ngày, Matsushita vẫn đến công ty, nhưng trên đường đi ông thường ghé qua một ngôi miếu có tên là "Tín tâm am" để thắp hương. Bên trong miếu có treo một bức hoành phi nói về "Căn nguyên vũ trụ" gồm những điều luận về sự biến đổi của vũ trụ. Matsushita luôn tâm đắc: "Vạn vật trong thế giới đều chuyển động", và một công ty như Công ty Matsushita hay rộng hơn là cả đất nước Nhật Bản cũng phải chuyển động và không ngừng tiến bộ.

Thế kỷ XXI là của người châu Á
Matsushita đã trở thành một tập đoàn khổng lồ thống trị các mặt hàng điện tử và lĩnh vực trang thiết bị
Trải qua 90 năm khẳng định trên thương trường, giờ đây Matsushita đã trở thành một tập đoàn khổng lồ thống trị các mặt hàng điện tử và lĩnh vực trang thiết bị dưới các thương hiệu Panasonic, Jechnics và Quasar,.. sản xuất ra khoảng 14.000 loại sản phẩm khác nhau, từ chiếc đèn xe đạp tới chiếc tivi, những con chíp điện tử dùng cho máy tính. Tập đoàn Mashushita có tới 120.000 công nhân làm việc ở khắp các nước trên thế giới, doanh thu mỗi năm lên tới hàng chục tỉ USD.

Đặc biệt trong nhiệm kỳ của ông, công ty đã đạt mức tăng trưởng bình quân mỗi năm 49,5 tỉ USD - một con số đáng nể lúc bấy giờ. Ngày nay Tập đoàn công nghiệp điện tử Matsushita có khoảng 300.000 nhân viên làm việc trên toàn thế giới với mức doanh thu lên tới 60 tỉ USD.

Konosuke rất tin tưởng rằng, trong thế kỷ XXI, Nhật Bản và các quốc gia châu Á khác sẽ tạo ra phần lớn của cải cho thế giới. Ông nhiệt tình ủng hộ các ý tưởng kinh tế và chính trị mới như khu vực kinh tế phi thuế quan và các hệ thống giúp Nhật Bản chuẩn bị đảm đương vai trò lớn hơn trong nền kinh tế thế giới. Bằng những nỗ lực không mệt mỏi, Konosuke luôn kêu gọi quốc dân Nhật Bản cùng nhau dệt nên ước mơ về tương lai của đất nước. Để hướng tới thực hiện ước mơ đó, mọi người hãy cùng hợp tâm hợp sức, tùy theo vị trí, cương vị mà sống hết mình là điều quan trọng.

Trong một bài phát biểu năm 1978, Konosuke kêu gọi: "Nếu chúng ta đặt quyết tâm vào tinh thần và sức lực các công dân Nhật Bản, chúng ta phải đào tạo những người thầy cho việc đó". Ông đã dành 7 tỉ yên từ quỹ cá nhân để thành lập Viện Matsushita về Chính trị-Kinh tế học vào tháng 4-1980, với mục tiêu là tìm kiếm các ý tưởng cơ bản có khả năng đóng góp vào tiến bộ và phát triển của Nhật Bản trong thế kỷ XXI, đồng thời đào tạo phát triển các nhà lãnh đạo có khả năng biến các ý tưởng đó thành hiện thực. Đó là ước mơ cháy bỏng của Mashushita về một nước Nhật trong tương lai.

Là gương mặt đại diện cho sự phát triển kinh tế và tiến bộ xã hội của Nhật Bản, Matsushita Konosuke vinh dự được nhận Huân chương Mặt Trời do Chính phủ Nhật trao tặng. Năm Matsushita 90 tuổi, Tập đoàn Mashushita được xếp hạng 19 trong số 100 hãng lớn nhất thế giới và Thiên hoàng Nhật Bản đã tặng Huân chương cao quý nhất của đất nước cho Matsushita - Huân chương Húc Nhật Đại Thụy.

5 năm sau đó, vào ngày 27/4/1989, ở tuổi 95, Konosuke Matsushita - người sáng lập Matsushita Electric đã rời khỏi thế giới, nơi mà ông đã cống hiến và để lại quá nhiều dấu ấn.

Theo AN NINH THẾ GIỚI (NVN St.)

HỔ TRỢ TRỰC TUYẾN
Ms Dung
Video
THƯ VIỆN ẢNH
Lượt truy cập
291479


Tìm mua nước mắm gia truyền ở đâu đây
Siêu dự án Cocobay Đà Nẵng tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ Cocobay Đà Nẵng siêu lợi nhuận tối thiểu 12%/năm
Biệt thự biển chỉ từ 3 tỷ đăng ký Biệt thự biển phú quốc Đăng ký để nhận thông tin mới nhất, chính sách bán hàng từ chủ đầu tư.
vinhomes cao xà lá dự án Vinhomes nguyễn trãi bảng giá chính sách mặt bằng
vinhomes cao xà lá dự án vinhomes nguyễn trãi Chung cư vinhomes nguyễn trãi bảng giá chính sách mặt bằng
Nhận bảng giá chính sách bán hàng Vincity Quận 7 mới nhất từ chủ đầu tư
Cập nhật bảng giá căn hộ
Vincity Quận 9 biệt thự, căn hộ, liền kề, shophouse
Thông tin mới nhất về dự án Vincity Gia lâm của tập đoàn VinGroup làm chủ đầu tư
Đăng ký nhận thông tin dự án Vincity hải phòng mới nhất 2017
Thông tin bảng giá Vincity hưng yên mới nhất
Nhà phân phối hải sản đông lạnh tại Hà Nội, điểm bán rẻ nhất
Bán buôn, bán lẻ hải sản tươi sống tại hà nội
Tìm địa chỉ bán buôn hải sản tươi sống quảng ninh, thanh hóa tại hà nội
Địa chỉ chợ đầu mối hải sản ở đâu
Nhà phân phối biệt thự vinpearl nghệ an tại Hà Nội, điểm bán rẻ nhất
Bán buôn, bán lẻ vinpearl nghe an tại hà nội
Tìm địa chỉ vinpearl cửa hội tươi sống quảng ninh, thanh hóa tại hà nội
Địa chỉ giá bán vinpearl cửa hội nghệ an ở đâu
Chỉ đường đến hệ thống phân phối dự án Vinhomes Skylake Phạm Hùng từ căn hộ VinHomes Vingroup
Chỉ đường đến hệ thống phân phối dự án
Vinhomes Gallery Giảng Võ căn hộ chung cư cao cấp
Chỉ đường đến hệ thống mua nhà đẹp phân phối dự án
Vinhomes Nguyễn Trãi căn hộ chung cư, shophouse, penthouse
Thị trường chung cung cấp về hải sản tại hà nội
Vinpearl Resort Phú Quốc tọa lạc tại Bãi Dài, xã Gành Dầu, đảo Phú Quốc Vinpearl resort phú quốc công ty du lịch Postum travel
Khám phá miền đất hứa, con người khi du lịch nga công ty du lịch Postum travel
Du lịch đất nước Nga tour nga tại công ty du lịch Postum travel
Hướng dẫn trồng rau sạch mô hình trồng rau sạch Xem trực tiếp tại website chohom.vn
Khách sạn đa dạng, nhiều ưu đãi giảm giá và đặc biệt không thu phí giao dịch đặt phòng khách sạn giá phòng siêu rẻ tại Gotrip.vn
Sở hữu căn hộ chung cư cao cấp 5 sao hồ điều hòa 33ha Vinhomes phạm hùng dự án đẹp nhất hà nội
Vinhomes Nguyễn Trãi (Vinhomes Cao Xà Lá) chuẩn bị mở bán Vinhomes Nguyễn Trãidự án đẹp tại hà nội
condotel cocobay đà nẵng cocobay resort đà nẵng cocobay là gì Cocobay Da Nang du an cocobay da nang cocobay quảng cáo cocobay đà nẵng tuyển dụng cocobay đà nẵng ở đâu cocobay danang
Sở hữu bất động sản căn hộ dự án The sunrise bay đà nẵng tại khu du lịch nổi tiếng Đà Nẵng View biển tuyệt đẹp
Bảng giá dự án the sunrise bay đà nẵng tại khu du lịch nổi tiếng Đà Nẵng View biển tuyệt đẹp.
Cập nhật thông tin bảng giá mặt bằng chính sách mua căn hộ tại dự án soleil ánh dương đà nẵng mới nhất 2017. Cập nhật thông tin bảng giá mặt bằng chính sách mua căn hộ tại dự án soleil ánh dương đà nẵng mới nhất 2017. Bảng giá căn hộ tiện ích vinhomes nguyễn trãi mới nhất cập nhật hàng ngày 24/7
Cập nhật Tiến độ Vinhomes Nguyễn Trãi trực tiếp từ công trường của dự án.
Đăng ký đặt mua căn hộ vinhomes nguyễn trãi tư vấn chuyên nghiệp giá gốc chủ đầu tư.
Đăng ký thăm quan nhà mẫu căn hộ vinhomes nguyễn trãi mới nhất từ chủ đầu tư VinGroup, tư vấn chọn căn chuyên nghiệp
Nhận thông tin bảng giá Vinhomes Nguyễn Trãi mới nhất 2017. tư vấn chọn căn chuyên nghiệp nhất từ chuyên gia.
Bảng giá chung cu vinhomes nguyen trai tại khu du lịch nổi tiếng Đà Nẵng View biển tuyệt đẹp. Cập nhật thông tin bảng giá mặt bằng chính sách mua căn hộ tại dự án vinhomes nguyen trai mới nhất 2017. Bảng giá căn hộ Chung cư Vinhomes Nguyễn Trãi mới nhất cập nhật hàng ngày 24/7